Quà tặng âm nhạc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 2
  • Tổng truy cập : 1395360
Liên kết website
Dành cho quảng cáo

Trưởng thôn làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 12:07 08/07/2020 - Lượt xem : 147

(Đài An Lão) Nhiệt tình, thân thiện là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về anh Đặng Hữu Dũng trưởng thôn Mông Thượng xã Chiến Thắng.Không chỉ là Trưởng thôn trẻ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, anh còn luôn gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo vươn lên làm giàu tại quê hương.

Anh Đặng Hữu Dũng sinh năm 1981 ở thôn Mông Thượng xã Chiến Thắng. Năm 2013, anh được bà con trong thôn tín nhiệm bầu là Trưởng thôn Mông Thượng. Lúc đó anh mới 32 tuổi, có thể nói là một trưởng thôn trẻ tuổi nhất của huyện. Trong suy nghĩ của nhiều người, chức trưởng thôn đa phần là những người lớn tuổi, có uy tín, kinh nghiệm dày dạn. Việc “vác tù và hàng tổng” là một thách thức không hề nhỏ đối với những thanh niên trẻ, bởi vậy, tôi rất ngạc nhiên khi biết anh Dũng được đảm nhiệm chức trưởng thôn đã hơn 7 năm.Ở cương vị mới, anh Dũng luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và những người có uy tín trong thôn về cách vận động, tuyên truyền làm thế nào để bà con trong thôn đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Bản thân anh luôn nhiệt tình với công việc, gương mẫu thực hiện “Nói đi đôi với làm”, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương. Anh Dũng cho hay: “Học và làm theo lời Bác, tôi luôn cố gắng hết mình để được góp sức giúp bà con trong thôn xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Để bà con tin tưởng, phát triển những mô hình kinh tế hay, những cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của thôn thì không chỉ nói suông. Trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu thực hiện sao cho hiệu quả; từ đó mới tuyên truyền, vận động bà con làm theo”.

Năm 2007, anh Dũng may mắn được tham gia khóa tập huấn kỹ thuật trồng trọt 1 năm ở I- xra-en nên anh biết đến việc ứng dụng kỹ thuật nhà bạt nổi để nuôi trồng thủy sản trên sa mạc. Sau khi hoàn thành khóa tập huấn, trở về quê hương anh quyết tâm ứng dụng kỹ thuật học hỏi được ở nước bạn để sản xuất nông nghiệp tại quê nhà. Gia đình anh Dũng có hơn 1 mẫu ruộng ở khu vực trũng, năng suất lúa bấp bênh. Vì vậy, anh xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất cấy lúa sang nuôi trồng thủy sản. Cùng với diện tích ruộng của gia đình, anh đấu thầu thêm một số diện tích đất ruộng công ích của địa phương để NTTS.  Năm 2016, anh thuê máy móc san ủi, đào đắp ruộng thành các ao nôi. Theo anh Dũng, nếu đào đắp các ao nuôi thủy sản theo phương pháp truyền thống thường gặp rủi ro, vào mùa mưa bão, ao dễ bị ngập nước, gây thiệt hại thủy sản. Với thiết kế ao nổi, các ao dược tôn cao, đắp bờ chắc chắn, đồng thời trải bạt chung quanh ao để nuôi thủy sản.Nguồn nước trong các ao nuổi là nước giếng khoan. Ao nổi có nhiều ưu thế hơn các áo nuôi thủy sản truyền thống nhưng chi phí vật tư và thiết kế khá tốn kém. Gia đình anh phải vay ngân hàng hơn 800 triệu đồng để đầu tư ao nổi. Với 2 ao nổi được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình, ban đầu anh Dũng nuôi một số loại cá nước ngọt giá trị kinh tế cao như cá chuối, chạch, trê. Với các đối tượng nuôi này, mỗi vụ anh thu lãi hơn 80 triệu đồng. 2 năm trở lại đây, được một số bạn bè tư vấn mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên ao nổi, anh Dũng tìm hiểu mô hình này và chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Anh Dũng cho biết, nuôi tôm thẻ chân trắng đòi hỏi  công phu hơn trong chăm sóc và phòng bệnh vì đối tượng này nuôi rất dễ mắc bệnh nếu kỹ thuật nuôi không phù hợp. Vì vậy anh phải thau rửa nước trong ao thường xuyên, đồng thời liên tục kiểm tra môi trường nước xem có bảo đảm cho tôm sinh trưởng hay không để có biện pháp khắc phục kịp thời. Anh chú trọng việc lựa chọn cám công nghiệp của các doanh nghiệp có uy tín, đồng thời quan tâm phòng bệnh cho tôm. Những ngày nắng nóng, để bảo đảm cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt, anh bổ sung các vitamin, chất điện giải cho tôm. 3 vụ tôm vừa qua, gia đình anh đều thu hoạch tôm suôn sẻ. Sản phẩm được thương lái mua ngay tại ao nuôi. Trừ chi phí, mỗi vụ tôm gia đình anh thu lãi hơn 100 triệu đồng. Từ năm 2017 đến nay anh Dũng luôn được công nhận hộ nông dân sản xuất giỏi cấp huyện.Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Dũng còn được người dân trong thôn biết đến là một trưởng thôn năng động, gương mẫu trong mọi công việc. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Dũng tích cực vận động người dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay góp sức xây dựng quê hương.

Sinh ra từ làng, bằng tuổi trẻ, kiến thức, sự nhiệt tình vàước mơ, khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất mình sinh ra, từ đó lan tỏa đến từng nhà, từng người, góp phần thay đổi diện mạo quê hương, anh Đặng Hữu Dũng đã và đang gửi gắm tâm huyết, đam mê, nỗ lực của mình, để hoàn thành tốt mọi công việc cấp ủy, chính quyền giao phó và được bà con nhân dân yêu quý, tin tưởng.

                                                                                        TH

 Ý kiến bạn đọc (0)
Họ và tên  
Email    
Nội dung  
Mã kiểm tra