Quà tặng âm nhạc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 32
  • Tổng truy cập : 1356813
Liên kết website
Dành cho quảng cáo

Ghi nhận về công tác bảo đảm sức khỏe cộng đồng ở An Lão.

Đăng lúc: 12:12 30/12/2013 - Lượt xem : 1826

Huyện An Lão nằm ở phía tây nam thành phố, có diện tích tự nhiên gần 120 km2, với 17 xã- thị trấn. Theo thống kê mới nhất, số dân của huyện hiện có hơn 136.800 người. Đây là tiềm năng dồi dào về quỹ đất và nguồn lao động để An lão xây dựng và phát triển. Những năm qua, bên cạnh việc tập trung cho phát triển kinh tế, huyện An Lão còn luôn quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn, coi đầu tư cho sức khỏe là đầu tư trực tiếp cho phát triển bền vững.

Là huyện thuần nông, những năm gần đây, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhất là từ khi có Nghị quyết 32 của Bộ chính trị, huyện An Lão đã tập trung phát huy các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Từ thực tế tại địa phương, vấn đề đặt ra cho An Lão là công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong đó có nguồn nhân lực cần được quan tâm thường xuyên và toàn diện hơn. Nhiệm vụ trước mắt là thực hiện tốt các chương trình Y tế quốc gia, tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, kịp thời khống chế, dập tắt các ổ dịch, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Trong những năm qua, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân ở huyện An Lão đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt, lĩnh vực. Năm 2005, 100% các Trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia. Đến năm 2010 Bệnh viện đa khoa An Lão được nâng cấp lên Bệnh viện hạng 2. Chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện, trung tâm y tế từng bước được nâng lên. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân có chuyển biến rõ rệt. Công tác xã hội hóa y tế được tăng cường, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Bên cạnh đó, Hội hành nghề y dược tư nhân được thành lập và củng cố. Tỷ lệ người dân tham gia mua bảo hiểm y tế tăng mạnh, đến nay đã đạt trên 65%.

Bệnh viện đa khoa An Lão trước đây nhỏ bé, năng lực khám, chữa bệnh thấp. Năm 2012 sau khi được nâng cấp lên Bệnh viện hạng 2, đến nay công suất giường bệnh đều đạt tỷ lệ cao. Công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm được thực hiện tốt, không có tai biến do điều trị, bệnh viện luôn thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, công tác điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân. Cơ sở vật chất không ngừng được đầu tư với nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy siêu âm mầu 4 chiều, máy nội soi tai mũi họng, máy điện tim, máy X quang tại giường, máy X quang cả sóng, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học tự động, đèn chiếu vàng da…Cơ sở vật chất được xây mới đồng bộ, khang trang hiện đại, với các công trình khép kín. Tháng 5 vừa qua, Bệnh viện đã sửa chữa, nâng cấp và hoàn thiện đưa vào sử dụng nhà chờ bệnh nhân phòng khám. Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, Bệnh viện còn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, y đức cho cán bộ, viên chức. Nếu như được bổ sung thêm nhân lực và tách lập một số khoa chuyên môn, tăng cường ngân sách ngang bằng các Bệnh viện hạng 2 trong thành phố, chắc chắn Bệnh viện đa khoa An Lão sẽ làm tốt công tác chuyên môn hơn, giúp cho bệnh nhân không phải chuyển viện, nhằm giảm bớt sự quá tải của Bệnh viện tuyến trên.

Xác định rõ tầm quan trọng hàng đầu của công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và phòng chống dịch bệnh. Thời gian qua, huyện An Lão tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác này. Ở Trung tâm y tế huyện, ngoài công tác chuyên môn thì công tác tuyên truyền, truyền thông giáo dục sức khỏe từ huyện tới các xã, thị trấn về phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Bên cạnh đó, là việc tổ chức truyền thông dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ có trẻ suy dinh dưỡng, tuyên truyền về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS. Trung tâm chủ động dự báo sớm, phát hiện, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của cán bộ và nhân viên Trung tâm y tế huyện. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, mạng lưới phòng chống dịch tại các xã- thị trấn, kiện toàn đội ngũ chống dịch lưu động, sẵn sàng tham gia chống dịch khi có yêu cầu. Mạng lưới y tế xã, thôn phát triển rộng khắp là điều kiện thuận lợi chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân. Đến nay, 100% xã- thị trấn trong huyện đều đạt chuẩn Trạm y tế. Để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại cơ sở, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu có từ 3- 6 Trạm y tế đạt 10 tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020, từ đầu năm đến nay, Trung tâm y tế huyện đã xây dựng kế hoạch, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tại một số Trạm y tế xã. Trên cơ sở đó, các trạm y tế xã tiếp tục bám sát nội dung trong bộ tiêu chí quốc gia, xây dựng kế hoạch, thực hiện lộ trình hoàn thành các chỉ tiêu. Riêng tại 2 xã Quốc Tuấn và Quang Trung, đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ thẩm định kết quả thực hiện 10 tiêu chí quốc gia. Đây là 2 mô hình để rút kinh nghiệm khi tiến hành tại các Trạm y tế xã còn lại trong huyện.

Không chỉ đầu tư phát triển các cơ sở chăm sóc bệnh nhân, huyện An Lão đã hình thành 41 Phòng khám tư nhân, đây là điều kiện thuận lợi cho việc khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, nếu như những phòng khám này được kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan chuyên ngành. Đáng kể nhất ở An Lão về công tác y tế ngoài công lập là Phòng khám đa khoa tư nhân Quang Thanh do thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Đừng làm Giám đốc. Phòng khám này hiện có đủ các phòng chuyên môn, do các bác sĩ chuyên khoa đảm nhiệm. Đây là một nét mới trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở ngoại thành.

Hoạt động y tế nói chung, trong đó công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Nó là tiền đề xây dựng một đội ngũ nhân lực cho các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Quán triệt nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tàng tinh thần của xã hội. Mục tiêu những năm tới của An Lão là huy động tối đa các nguồn nhân lực để xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, nâng cao chất lượng xây dựng quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch phát triển đô thị, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư phát triển. Ngay từ bây giờ vì chiến lược con người, vì sức khỏe cộng đồng, nhằm có được nguồn nhân lực cho những mục tiêu ấy càng có ý nghĩa với An Lão đang chuyển mình./.

  Thu Hà.


Ý kiến bạn đọc (0)
Họ và tên  
Email    
Nội dung  
Mã kiểm tra