Quà tặng âm nhạc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 7
  • Tổng truy cập : 1685855
Liên kết website
Dành cho quảng cáo

Dấu ấn mùa thu lịch sử

Đăng lúc: 12:08 05/08/2022 - Lượt xem : 30

( Đài An Lão) 34 năm qua, kể từ ngày tái lập huyện 8/8/1988, vượt qua nhiều khó khăn bộn bề của những ngày đầu mới tái lập, Đảng bộ, quân và dân An Lão đã đoàn kết một lòng, tập trung trí tuệ, ban hành và triển khai thực hiện nhiều chủ trương quan trọng có tính định hướng lớn, giải pháp đúng và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Ngày này cách đây đúng 34 năm về trước, trên quê hương An Lão ghi đậm mốc son sự kiện lịch sử: lễ công bố quyết định số 100 của hội đồng bộ trưởng, nay là thủ tướng chính phủ về việc tái lập huyện An Lão. Từ mùa thu đó đến nay, ngày 8/8 hàng năm như một cột mốc thời gian khắc ghi ngày tái lập huyện đối với các thế hệ hôm qua, hôm nay và mãi mãi mai sau. 34 năm, quãng thời gian chưa phải là dài so với lịch sử của mảnh đất và con người An Lão. Song quãng thời gian ấy, là cả một quá trình toàn đảng, toàn quân, toàn dân An Lão chung tay, góp sức, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, quyết tâm xây dựng huyện phát triển nhanh và bền vững, cùng cả nước đẩy mạnh công cuộc đổi mới do đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Từ một xuất phát điểm thấp, chúng ta đã từng bước đặt nền móng gây dựng và phát triển đi lên.

Quang cảnh trung tâm huyện An Lão

Khi mới được tái lập, huyện gặp không ít khó khăn, từ cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, hạ tầng kinh tế - xã hội đến nền kinh tế, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ manh mún, năng xuất, sản lượng thấp. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; sự phối hợp, tạo điều kiện của MTTQ, các sở, ban, ngành, đoàn thể của TP, trên cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển và bước đi phù hợp, Đảng bộ, chính quyền huyện đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp thành các Nghị quyết chuyên đề, lần lượt thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, tạo sự chuyển biến toàn diện, sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đảng bộ đã bắt tay ngay vào việc tập trung lãnh đạo phát trỉên kinh tế, chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng điện đường trường trạm, xoá đói giảm nghèo, thực hiện chính sách xã hội, xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh. Xây dựng đảng hệ thống chính trị, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đà cho sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội sau này.  Nhất là trong 5 năm trở lại đây, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện An Lão đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đạt những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, hoàn thành xuất sắc mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Kinh tế tiếp tục ổn định và có bước phát triển, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Một số chỉ tiêu đạt cao như tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 11,3%/năm, tăng gần 3 lần so với năm 2015; Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng tập trung, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả, giá trị sản xuất đạt trên 1.566 tỷ đồng; Giá trị sản xuất công nghiệp do huyện quản lý tăng trưởng bình quân 12,9%/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng bình quân 10,7%/năm; Công tác thu ngân sách có bước đột phá tăng bình quân 17,4% vượt xa chỉ tiêu Đại hội VII đề ra là 10%.

Trụ sở Huyện ủy - HĐND - UBND huyện An Lão

Kinh tế phát triển là tiền đề quan trọng cho xây dựng cơ sở hạ tầng. Bộ mặt các xã, thị trấn hôm nay đã đổi khác hoàn toàn, với các công trình đàng hoàng, chững chạc như trụ sở làm việc, hệ thống trường học cao tầng, khang trang, hiện đại, hệ thống điện, các nhà văn hóa xã, thôn, trạm y tế, điểm bưu điện văn hóa xã. Bức tranh nông thôn đổi mới toàn diện, không còn nhà tranh nhà tạm. Đi đến đâu chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh mỗi làng quê thay da đổi thịt từng ngày. Cuộc sống vật chất tinh thần của mỗi người dân được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt những năm gần đây, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu,  một chủ trương lớn của đảng và nhà nước phù hợp với ý đảng lòng dân đã đi vào thực tiễn cuộc sống. Huyện tập trung cao sự lãnh đạo chỉ đạo, coi xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ chính trị, trọng tâm xuyên suốt. Đã huy động sự vào cuộc mạnh mẽ, to lớn của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn dân. Cùng với sự quan tâm đầu tư của thành phố là huy động tối đa nội lực sức dân về nguồn kinh phí hàng nghìn tỷ đồng, hàng vạn m2 đất cho mở rộng, làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Xây dựng các công trình công ích phục vụ thiết thực cho sản xuất, phát triển kinh tế và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Đến nay, 100% số xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có 1 xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, 4 xã đang tích cực triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

 Một tuyến đường Thị Trấn An Lão

Trong 5 năm (2020-2025), đảng bộ huyện An Lão quyết tâm thực hiện thắng lợi 15 chỉ tiêu, 4 nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá và 12 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu mà nghị quyết đại hội đảng bộ huyện An Lão lần thứ 8 nk 2020-2025 đã đề ra. Trong đó giá trị sản xuất bình quân tăng từ 15-17%/năm. Cơ cấu kinh tế đến năm 2025: Công nghiệp - xây dựng: 64%; Thương mại, dịch vụ: 26%, Nông, lâm, thủy sản: 10%; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt 16.500 - 17.000 tỷ đồng; Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đến năm 2025 đạt 520 tỷ đồng, tăng bình quân 15%/năm; Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 90 triệu đồng/người/năm; Phấn đấu đến năm 2025,15/15 xã hoàn thành xây dựng đường giao thông, điện chiếu sáng và môi trường theo tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu; 100% chất thải rắn sinh hoạt, chất thải y tế, công nghiệp ... được thu gom và xử lý theo quy định; 100% các trường Tiểu học, THCS; 80% trường mầm non và 60% trường THPT công lập đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Xây dựng 05 trường trở lên đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; Tỷ lệ lao động được đào tạo trên 87%; Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều theo chuẩn quốc gia đến năm 2025 dưới 0,2 %; Chỉ số Cải cách hành chính của huyện đứng trong tốp đầu khối huyện. Xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, toàn diện; khu vực phòng thủ huyện vững chắc. Hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hằng năm có 80%  tổ chức cơ sở Đảng  hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có tổ chức cơ sở đảng không hoàn thành nhiệm vụ. Kết nạp từ 400 đến 450 đảng viên mới; Phát triển thêm từ 5 đến 7 tổ chức cơ sở đảng trong các loại hình doanh nghiệp.

Từ mùa thu năm 1988, vậy mà đã 34 năm. Những ngày gian khó, cái buổi ban đầu ấy là một cột mốc thời gian khó quên nhưng cũng đầy nghị lực để từ đó huyện nhà chung sức vượt mọi khó khăn đi lên trong suốt những năm qua. 34 năm thời gian chưa phải là dài, song đó là kết tinh những kết quả toàn diện trong hành trình huyện An Lão đi lên và phát triển như hôm nay.Từ mùa thu ấy như một dấu ấn đậm nét của lịch sử mảnh đất và con người An Lão tiếp tục vững vàng tạo thế và lực mới xây dựng huyện phát triển nhanh, bền vững./.

Thu Hà
Ý kiến bạn đọc (0)
Họ và tên  
Email    
Nội dung  
Mã kiểm tra