Quà tặng âm nhạc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 32
  • Tổng truy cập : 1752216
Liên kết website
Dành cho quảng cáo

Đền thờ Trần Tất Văn và Đình Nguyệt Áng được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia

Đăng lúc: 12:09 09/09/2022 - Lượt xem : 216

( Đài An Lão) Đền thờ Trần Tất Văn và Đình Nguyệt Áng, xã Thái Sơn vừa được Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia.

       Đền thờ Trần Tất Văn hiện thờ Trạng nguyên Trần Tất Văn, phu nhân quan Trạng và tiến sĩ Trần Tảo, con trai trạng nguyên. Trạng nguyên Trần Tất Văn và tiến sĩ Trần Tảo là hai nhà khoa bảng triều Mạc được sử sách ghi chép lại. Trạng nguyên Trần Tất Văn và con trai ông có đóng góp to lớn với đất nước, nhân dân và quê hương. Biết được nhân cách, tài năng của Trạng nguyên Trần Tất Văn, Thái tổ Mạc Đăng Dung giao ông chuyên lo việc bang giao với nhà Minh, tìm mọi cách để tránh được binh lửa. Đối với quê hương, Trạng nguyên Trần Tất Văn góp phần chăm lo xây dựng xóm làng, xây chùa Vĩnh Khoái, làm cầu đá để nhân dân đi lại thuận tiện… Hiện nay, đền thờ Trạng nguyên Trần Tất Văn là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của huyện An Lão, nơi vinh quy, bái tổ, khen thưởng, trao thưởng học sinh có thành tích cao trong học tập của học sinh trên địa bàn huyện.

       Đền Trần Tất Văn ( xã Thái Sơn, huyện An Lão)

Đình Nguyệt Áng còn có tên gọi khác là Đình Bảng. Đình được khởi dựng từ lâu đời ở vị trí xóm 2, xã Thái Sơn. Đình thờ Thành hoàng làng Lê Hữu Uy tên hiệu Linh Hoàng là người thôn Nguyệt Áng, có tượng thờ, sự tích và sắc phong. Theo tương truyền, Thành hoàng làng Lê Hữu Uy tham gia đội quân nhà Trần là người văn võ toàn tài, hai lần cầm quân đi đánh giặc Chiêm Thành đều thắng lợi. Tưởng nhớ công đức của ông, dân làng dựng đình và miếu thờ ông. Đình được xây dựng đẹp và cổ kính theo phong cách, kiến trúc của thời Nguyễn.

      Để chuẩn bị cho lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử quốc gia đền thờ Trần Tất Văn và đình Nguyệt Áng, thời gian qua, huyện An Lão đã tiến hành một số công việc tu bổ, sửa chữa tại đền thờ Trần Tất Văn như: tiến hành vệ sinh và sơn lại tường bao, cổng, nhà tiền đường, nhà hậu cung, nhà bia, vệ sinh khuôn viên sân, bồn cây, giếng nước, làm xong đường bê tông từ sân đền đến chùa Vĩnh Khoái. Đối với phần gỗ nhà Hậu cung và nhà Tiền Đường huyện tiến hành sơn son, thiếp vàng. Đối với đình Nguyện Áng, huyện An Lão đã tiến hành chỉnh trang bìa, đổ bê tông và sơn lại trụ cổng. Đến thời điểm này mọi công tác tu bổ, sửa chữa đã hoàn thành. Hiện, huyện An Lão đang chuẩn bị các điều kiện để đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia đền thờ Trần Tất Văn và đình Nguyệt Áng. Lễ đón bằng được tổ chức vào 20 giờ ngày 17/9/2022, tại khu di tích Đền Trần Tất Văn và đình Nguyệt Áng xã Thái Sơn

Hoàng YếnÝ kiến bạn đọc (0)
Họ và tên  
Email    
Nội dung  
Mã kiểm tra