Quà tặng âm nhạc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 22
  • Tổng truy cập : 1253092
Liên kết website
Dành cho quảng cáo

Nông dân An Lão thắng lợi sản xuất vụ mùa.

Đăng lúc: 12:12 17/12/2018 - Lượt xem : 364

(Đài An Lão) Vụ mùa năm nay nông dân toàn huyện gieo cấy 4.332 ha lúa. Đến nay các hộ nông dân đã và đang tập trung cao cho thu hoạch lúa mùa. Ước tính năng suất đạt 56,3 tạ/ha. Đây là vụ mùa thắng lợi đạt kết quả cao so với những vụ mùa gần đây. Đặc biệt cũng là năm toàn huyện được mùa cả 2 vụ sản xuất trên đồng ruộng. UBND huyện vừa họp sơ kết đánh giá sản xuất vụ mùa và triển khai kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân tới.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện: ngay tư khi bắt tay vào sản xuất vụ mùa huyện đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung. Coi sản xuất nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ chỉ tiêu lớn trong năm. Các cơ quan chuyên môn đã tích cực chủ động vào cuộc trong chỉ đạo hướng dẫn các xã, thị trấn các khâu từ làm đất, chủ động nguồn nước, cơ cấu trà lúa, giống lúa, lịch thời vụ gieo cấy. Đặc biệt trong quá trình sản xuất là khâu chăm sóc phòng trừ sâu bệnh. Chính vì vậy mà cả vụ công tác chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất được tiến hành đồng bộ. Theo đó các địa phương đã tập trung mở rộng trên lúa mùa trung chiếm 89% toàn diện tích. Đồng thời nông dân tích cực đưa các giống lúa chủ lực có tiềm năng, năng suất cao và chất lượng gạo ngon vào gieo cấy như: BC15, TBR 225, thiên ưu 8, lúa lai, lúa thơm, nếp. Trong đó các giống đạt năng suất cao như: lúa lai = 59 tạ/ha, thiên ưu 8 = 58 tạ/ha. BC15 = 61 tạ/ha. Đạt năng suất lúa cao một trong những nguyên nhân quan trọng là công tác phòng trừ sâu bệnh kịp thời, sâu xát, sự nỗ lực của các hộ nông dân. Đặc biệt là các chiến dịch phòng trừ rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen, sâu đục thân 2 chấm lứa 5, rầy nâu,..Việc đánh bắt diệt chuột được tổ chức đồng bộ, khá tốt ở nhiều địa phương. Ngoài ra là phòng trừ bệnh bạc lá, đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ. Những nỗ lực trong sản xuất nông nghiệp đã tạo nên kết quả vụ mùa thắng lợi.

Để bước vào sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân tới, phấn đấu đạt năng suất lúa 69 tạ/ha. Ngay từ bây giờ huyện đã triển khai công tác sản xuất đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa, trà lúa. Không để nông dân gieo cấy sớm so với lịch thời vụ. Nhất là trà xuân muộn làm ảnh hưởng đến năng suất. Khuyến khích nông dân gieo cấy các giống lúa ngắn ngày, lúa thuần, lúa lai, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, khả năng chống chịu tốt. Tăng tối đa diện tích trà xuân muộn. Đối với các xã, thị trấn xác định cơ cấu của từng địa phương, bố trí giống lúa đến từng xứ đồng. Huy động máy cơ khí làm đất. Ngay sau khi thu hoạch lúa, làm đất ải, diệt nguồn sâu bệnh. Tổ chức đồng loạt đánh bắt diệt chuột. Tiếp tục thực hiện quy hoạch vùng sản xuất tạo điều kiện cho nông dân sản xuất tập trung, quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa. Khuyến khích các hoạt động dịch vụ, tổ hợp tác, hợp tác xã. Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp,  chất lượng hàng hóa phục vụ sản xuất. Tích cực làm thủy lợi nội đồng nạo vét kênh mương, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất ngay từ khi gieo cấy lúa chiêm xuân.

                                                                               Vũ HợpÝ kiến bạn đọc (0)
Họ và tên  
Email    
Nội dung  
Mã kiểm tra