Núi Voi - Di tích lịch sử, giàu tiềm năng du lịch

01-02-2023 996

( Đài An Lão) Quần thể khu di tích lịch sử, danh thắng cấp quốc gia Núi Voi huyện An Lão từ lâu đã là một địa chỉ hấp dẫn, điểm đến tham quan, du lịch của nhiều du khách trong và ngoài thành phố. Núi Voi miền đất lịch sử giàu tiềm năng mỗi độ tết đến xuân về lại rộn ràng những ngày lễ hội tràn đầy sức xuân, đậm đà bản sắc dân tộc.

Cách trung tâm thành phố Hải Phòng 18 Km về phía tây, khu di tích danh thắng Núi Voi huyện An Lão là một vùng non nước sơn thủy hữu tình, được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1962. Giữa giải đồng bằng bát ngát xanh tươi, Núi Voi mang dáng hình con voi phục, khoác trên mình màu xanh đá xám rêu phong. Khu di tích lịch sử danh thắng Núi Voi chứa đựng nhiều tiềm năng lịch sử quý giá. Các nhà khảo cổ học đã từng khai quật, chứng minh những hiện vật đồ đá, đồ đồng cho thấy bước chân con người đã từng quần cư, sinh sống ở đây mấy nghìn năm về trước. Và cũng ở đó những bản du mục ca đầu tiên về sức sống đoàn tụ của con người, yêu thương gắn bó, đã vang lên ở miền đất cổ này. Núi Voi trường tồn với thời gian năm tháng gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Trở về với cội nguồn từ thời Nữ tướng Lê Chân đánh giặc, Núi Voi đã là một dấu ấn đậm nét, một địa điểm quan trọng trong chiến đấu, bảo vệ giang sơn bờ cõi của nghĩa quân vùng quê An Lão, dưới cờ trận đầy hoà khí chống xâm lăng. Thời nhà Mạc, Núi Voi cũng là địa điểm trọng yếu với các địa danh Thùng Gianh, Đấu đong quân, sông Đào nhà Mạc... trong trận chiến hào hùng giữ gìn giang sơn bờ cõi. Thế rồi trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Núi Voi ghi đậm những chiến công của quân và dân An Lão với lời thể bất tử: “Đứng trên đỉnh núi ta thề. Không giết được giặc không về núi Voi”. Đã góp phần không nhỏ vào truyền thống hào hùng trung dũng quyết thắng của thành phố cảng. Không những mang đậm những di tích lịch sử, Núi Voi còn là một tặng phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này. Trong lòng núi đá chứa đựng một loạt các hang động kỳ thú, các di tích lịch sử như hang Họng Voi, hang già Vị, hang Thành uỷ. Các danh thắng nam Tào bắc Đẩu, Vàm chúa Thượng, vàm chúa Hai, bàn cờ tiên, chùa Long Hoa, đình- chùa Chi Lai, Đền thờ Nữ tướng Lê Chân, những công trình tín ngưỡng tâm linh cổ kính được tôn tạo và xây dựng từ lâu, phụng thờ các anh hùng dân tộc có công với dân với nước, thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người dân địa phương, niềm tự hào của người dân An Lão trong đấu tranh với thiên nhiên, giặc dã, xây dựng quê hương...

Các hoạt động tại lễ hội truyền thống Núi Voi năm 2023 huyện An Lão

Cùng với xu thế phát triển chung của đất nước và thành phố. Những năm gần đây khu di tích lịch sử danh thắng Núi Voi, không những được bảo vệ giữ gìn mà còn được tu bổ, đầu tư, tôn tạo, trở thành một địa chỉ tham quan, du lịch đẹp hướng về cội nguồn của đông đảo du khách. Mỗi năm có hàng vạn lượt du khách trong và ngoài thành phố đến tham quan, du xuân. Năm 2023, huyện An Lão tổ chức Lễ hội truyền thống Núi Voi và Hội chợ xuân từ ngày 31/01 đến ngày 07/02/2023 (tức ngày 10 đến ngày 17 tháng Giêng năm Quý Mão). Với nhiều hoạt động lễ và hội diễn ra phong phú, hấp dẫn và sinh động. Phần lễ sẽ tổ chức dâng hương long trọng, trang nghiêm tại Đình- chùa Chi Lai, Đền thờ nữ tướng Lê Chân, Đền Kinh Điền xã Tân Viên, Đền thờ Trạng nguyên Trần Tất Văn xã Thái Sơn. Phần hội mở màn với chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc có sự tham gia biểu diễn của các ca sỹ chuyên nghiệp; màn trống hội đầy hào khí thể hiện tinh thần thượng võ dân tộc và hoạt cảnh chèo “Huyền tích Núi Voi”. Ngoài ra, trong các ngày Lễ hội và Hội chợ còn tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, thể thao truyền thống và hiện đại rộn ràng, náo nhiệt như: chương trình biểu diễn nghệ thuật, giải bóng chuyền nam mở rộng, giải vô địch kéo co nữ, hội chợ thương mại, ẩm thực, mua sắm hàng hoá; các trò chơi dân gian; giao lưu văn hoá, văn nghệ và dân vũ; liên hoan giai điệu tuổi xuân; liên hoan hát dân ca và các hoạt động vui chơi, giải trí.

Mùa xuân mùa của lễ hội, đầu năm đi dâng hương, ngắm cảnh tại Lễ hội truyền thống Núi Voi và Hội chợ xuân 2023 bước chân du khách không chỉ được chứng kiến một tiềm năng di tích lịch sử danh thắng đầy ý nghĩa sâu sắc. Mà còn được hoà mình trong không khí của những ngày lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc ở một vùng quê đã và đang đi lên trong thời kỳ đổi mới.  

                                                          Thế Hưng

                                                             

 


Ý kiến bạn đọc (0)