Huyện An Lão tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường

30-08-2023 370

( Đài An Lão) Theo số liệu báo cáo từ công an huyện, 6 tháng đầu năm tình hình TTATGT trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tai nạn xảy ra đối với học sinh, thanh niên. Năm học mới sắp bắt đầu, lượng người và phương tiện tham gia giao thông nhất là lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên tăng lên đột biến là nguyên nhân gây mất TTAGT. Để đảm bảo TTATGT cho học sinh đến trường và giảm tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương, ngày 23/8/2023, UBND huyện đã ban hành công văn về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo TTATGT trên địa bàn huyện.

Hồi 14 h ngày 28/4/2023, tại tỉnh lộ 360 đoạn thuộc địa phận Tổ dân phố Trung Dũng, Thị Trấn An Lão, anh Nguyễn Văn Thành sinh năm 1991, trú tại xã Trường Thành điều khiển xe ô tô biển KS 15k- 01219 lưu thông theo hướng từ thị trấn An lão đến Thị trấn Trường Sơn, trong khi di chuyển hướng sang đường đã va chạm với xe gắn máy BKS 15AA-12439 do Nguyễn Huy Hoàng, sinh ngày 27/10/2006 trú tại tổ dân phố Văn Tràng 1, thị trấn Trường Sơn điều khiển, phía sau chở Trần Trung Nguyên, sinh ngày 6/11/2007 trú tại tổ dân phố Xuân Áng, thị trấn Trường Sơn. Hậu quả làm Nguyễn Huy Hoàng và Trần Trung Nguyên bị thương.

Tiếp đó, hồi 16h30 phút ngày 24/5/2023 tại đường trục thôn Nguyệt Áng 2 xã Thái Sơn, Anh Phạm Duy Hà sinh năm 1999 thường trú tại thôn Đông Hồng, xã Vĩnh An huyện Vĩnh Bảo điều khiển xe ô tô BKS 23C-03964 trong khi lùi xe đã va chạm với xe đạp điện BKS 15MĐ5-541.77 do cháu Đào Yến Nhi, sinh năm 2006, trú tại thôn Thạch Lựu 2, xã An Thái điều khiển đi phía sau. Hậu quả làm cháu Đào Yến Nhi tử vong tại chỗ.

Trên đây là 2 vụ tai nạn giao thông điển hình liên quan đến học sinh, thanh thiếu niên khi tham gia giao thông. Trên thực tế, còn rất nhiều những vụ việc tai nạn, va quệt xảy ra trên địa bàn mà một phần nguyên nhân lỗi là do các em chưa chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Ngay từ đầu năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện An Lão ban hành Công văn số 340/UBND-CA về việc chấn chỉnh công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho Công an huyện, Các Ban ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Các trường học tích hợp giảng dạy chính khóa nội dung về ATGT; phổ biến, tuyên truyền, giáo dục thông qua các hoạt động trải nghiệm về văn hóa giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh…Một số chương trình giáo dục ATGT cũng được giảng dạy trong nhà trường như ATGT cho nụ cười trẻ thơ cấp tiểu học, ATGT cho nụ cười ngày mai cấp THCS và THPT; xây dựng văn hóa giao thông trong trường học... bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh, các trường học cũng tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường về đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy; không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe...

 Năm học mới sắp bắt đầu, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng lên đột biến. Hơn nữa thực trạng hiện nay, còn nhiều người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, chở quá số người quy định, đi không đúng làn đường, phần đường; không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng gây mất TTATGT.

Nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn, đảm bảo cho học sinh đến trường và giảm tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương, ngày 23/8/2023, UBND huyện đã ban hành công văn về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo TTATGT trên địa bàn huyện. Trong đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các ban ngành đoàn thể, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo TTATGT. Yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành đoàn thể, cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn, đặc biệt các trường học trên địa bàn tiến hành rà soát triệt để, tăng cường công tác tuyên truyền, tuyệt đối không để tình trạng xe tự chế tham gia giao thông, tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh cam kết không sử dụng phương tiện không đảm bảo các quy định về an toàn giao thông để đưa đón các cháu học sinh đến trường. Giao Công an huyện tăng cường công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, trước mắt đảm bảo tuyệt đối an toàn Lễ khai giảng năm học 2023-2024 diễn ra trên địa bàn huyện.

Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, trường học, mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành nghiêm luật giao thông. Thực hiện Nói không với rượu bia, khi tham gia giao thông. Các hộ gia đình cần quản lý giáo dục con em nhất là những em trong độ tuổi, thanh thiếu niên thực hiện đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; không tụ tập tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; không lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định./.

Vũ Bé


Ý kiến bạn đọc (0)