Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

13-10-2023 1008

( Đài An Lão) Chiều ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hội trường công an huyện An Lão có đồng chí Nguyễn Quốc Thịnh, PCT Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các ngành đoàn thể, công an, ngân hàng chính sách xã hội huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu công an huyện An Lão

Quyết định số 22 của Thủ tướng về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù bao gồm 16 Điều, có quy định rõ về đối tượng thụ hưởng, điều kiện vay vốn, phương thức cho vay, mức vốn vay, thời hạn vay vốn, lãi suất cho vay... Trong đó, theo điều 3 của Quyết định thì có 2 đối tượng được vay vốn. Đó là những người chấp hành xong án phạt tù bao gồm: người chấp hành xong thời hạn chấp hành án phạt tù đã được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù và người được đặc xá đã được cấp giấy chứng nhận đặc xá. Thứ hai là các cơ sở sản xuất kinh doanh, bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù. Đối với cá nhân khi vay vốn để đào tạo nghề thì mức tối đa được vay là 4 triệu đồng/tháng, để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm thì mức tối đa là 100 triệu đồng/người. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu công an huyện An Lão

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai Quyết định số 22 có hiệu quả, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, đưa chính sách nhân văn, nhân đạo này đi vào đời sống. Đồng thời tham mưu Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay, phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội trong quá trình giám sát vốn vay và thu hồi nợ. Phó thủ tướng cũng đề nghị ngành Công an tiếp tục phát huy tốt vai trò nòng cốt phối hợp thực hiện tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng, chủ động nắm chắc tình hình, điều kiện, hoàn cảnh của người lầm lỗi, người chấp hành xong án phạt tù, người có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương quan tâm, hỗ trợ họ sớm tái hòa nhập cộng đồng; đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, tạo môi trường xã hội lành mạnh cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.”/.

Vũ Bé


Ý kiến bạn đọc (0)