Huyện An Lão có 11 cơ sở y tế sử dụng CCCD gắn chip điện tử khám chữa bệnh

21-06-2024 35

(Đài An Lão) Thực hiện Đề án triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030. Theo đó, hướng đến thực hiện mục tiêu bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chỉ cần sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD), ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an, trong đó tập trung thực hiện đối với một số giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trong KCB.


Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đa khoa An Lão

Đến nay trên địa bàn huyện đã có 11 cơ sở sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử trong khám chữa bệnh. Số lượng công dân sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử trong khám chữa bệnh tính đến đầu tháng 6/ 2024 là 98.424 trường hợp;  công dân sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử khám chữa bệnh tra cứu có thông tin (tính đến ngày 03/6/2024): 69.792 trường hợp. Khi người dân đăng ký khám, chữa bệnh bằng BHYT, nhân viên y tế kiểm tra CCCD gắn chíp của người bệnh, nếu đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì đón tiếp người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành. Trường hợp người bệnh không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì nhân viên y tế giải thích để người bệnh biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD.

Triển khai sử dụng CCCD gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT là một bước tiến lớn của ngành BHXH Việt Nam trong việc thực hiện nghị quyết của Chính phủ về việc xây dựng Chính phủ điện tử. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh chuyên sâu, đem lại nhiều tiện ích, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ BHYT về các thủ tục khám, chữa bệnh BHYT, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục khám, chữa bệnh được tiết giảm tối đa./.

Vũ BéÝ kiến bạn đọc (0)