Quà tặng âm nhạc
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 41
  • Tổng truy cập : 1949701
Liên kết website
Dành cho quảng cáo

An Lão- Định vị giá trị, tìm hướng đi mới.

Đăng lúc: 12:12 30/12/2013 - Lượt xem : 3421

) Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển công nghiệp và xây dựng theo hướng hiện đại, với nhịp độ tăng trưởng cao và bền vững, tạo môi trường hấp dẫn thu hút nhiều dự án đầu tư vào huyện, là định hướng phát triển của Đảng bộ huyện An Lão khóa 6 (2010-2015). Huyện xác định đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, là khâu đột phá quan trọng để huyện hoàn thành mục tiêu.

 

An Lão có vị trí rất quan trọng trong phát triển kinh tế của thành phố Hải Phòng, theo quy hoạch tổng thể của thành phố đến năm 2020, An Lão sẽ trở thành đô thị vệ tinh của thành phố Hải Phòng. Trong tiến trình lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, An Lão là một vùng quê có bề dầy lịch sử văn hóa lâu đời. Sự hình thành và phát triển của An Lão gắn liền với các chứng tích của người tiền sử ở di chỉ khảo cổ học Cái Bèo (Cát Bà) thuộc văn hóa Hạ Long cách nay từ 4.000 đến 6.000 năm; với sự hình thành của nền văn minh sông Hồng thuộc văn hóa Đông Sơn với các chứng tích của người Việt cổ ở các di chỉ khảo Núi Voi cách nay chừng 2.000 đến hơn 3.000 năm. Kết quả này thêm lần nữa khẳng định An Lão có vị trí chiến lược trong toàn bộ tiến trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

 

Địa thế chiến lược của huyện càng được củng cố, khẳng định với hệ thống giao thông thủy, bộ ngày càng được hoàn thiện. Trên địa bàn huyện hiện có 2 tuyến vận tải thủy, tuyến phía bắc An Lão nối với Quảng Ninh- Hải Dương- Hà Nội; tuyến phía nam An Lão nối với Hà Nội- Thái Bình- Nam Định- Ninh Bình. Đường bộ có các tuyến đường quan trọng là: Đường cao tốc Hà Nội-  Hải Phòng, đoạn qua huyện dài 13,6 km lộ giới 100m; có hai điểm thắt là cầu Thanh Trì và đập Đình Vũ; nút giao tại Quang Trung với Quốc lộ 10 là cửa ngõ quan trọng của thành phố Hải Phòng. Dự án hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian từ An Lão tới cảng Hải Phòng, Trung tâm thành phố chỉ còn 15- 20 phút đi ô tô. Quốc lộ 10, đoạn qua huyện, lộ giới 61,5m; đường tỉnh lộ được hoàn thiện. Ngoài ra, An Lão có hàng chục tuyến đường phố và nhiều tuyến đường nông thôn với tổng chiều dài gần 180 km. Huyện có 2 tuyến xe buýt công cộng của thành phố qua địa bàn, nối An Lão với các quận nội thành và các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và An Dương. Đặc biệt, với những lợi thế vốn có, An Lão càng có thêm nhiều điều kiện khai thác, phát huy. Vùng đất phía đông bắc của huyện là Núi Voi và dãy đồi thấp kéo dài từ An Lão đến Đồ Sơn gồm các Núi Voi, Tiên Hội, Phù Liễn, Xuân Sơn, Xuân Áng…Đây là khu vực có nhiều hang động và là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa tâm linh của huyện và thành phố. Rồi hệ thống sông ngòi đa dạng tạo ra vùng đất màu mỡ, dồi dào nước ngọt phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân. Sông Lạch Tray, đoạn qua địa bàn huyện dài 23km. Sông Văn Úc đoạn qua địa bàn huyện dài 33 km. Sông Đa Độ từ cống Trung Trang đi qua trung tâm huyện là con sông cung cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân huyện An Lão, Kiến Thụy và các quận nội thành. Đáng chú ý, An Lão có nhiêu lợi thế quỹ đất rộng. Huyện có diện tích đất là 11.458 ha, phần lớn là đất nông nghiệp canh tác lúa và trồng rừng. Ngoài ra, An Lão có các mỏ đất sét tại xã An Tiến, Thái Sơn, mỏ đá vôi tại xã An Thắng, mỏ cát tại xã Bát Trang, Tân Viên… Huyện có nguồn nhân lực chất lượng khá cao, hàng năm có trên 300 sinh viên là con em An Lão tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc có mong muốn về công tác tại địa phương. Hàng ngàn lao động qua đào tạo và lao động nông nghiệp chuyển sang lao động công nghiệp, dịch vụ. Công tác đào tạo nghề, nhất là dạy nghề cho lao động nông thôn được quan tâm; số người có chuyên môn kỹ thuật có khả năng lao động là 37.634 người chiếm 49,68%, còn lại 38.126 người trong độ tuổi lao động chưa qua đào tạo đang có nhu cầu đào tạo.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế và tích cực đó, hiện đang phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức, như tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhưng chất lượng tăng trưởng chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế, chưa đảm bảo sự cân đối giữa các ngành, lĩnh vực. Đặc biệt, hệ thống kết cấu hạ tầng so với nhu cầu phát triển còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ. Đã nhận diện được bản chất của sự việc, từ lợi thế đến thách thức, tức sẽ tìm ra hệ thống những giải pháp để biến những định hướng trở thành hiện thực nhanh hơn.

 

Trước mắt đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá xúc tiến du lịch, thu hút các nhà đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng Núi Voi và một số khu vực, địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái dọc hệ thống sông Đa Độ, sông Lạch Tray, khu cầu Khuể (Chiến Thắng). Huyện phát triển công nghiệp-xây dựng và tiểu thủ công nghiệp có quy hoạch theo hướng hiện đại. Phát triển mạnh dịch vụ, du lịch phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của huyện, phát triển nông nghiệp, thủy sản và đảy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, phát triển nhanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, đẩy mạnh thu ngân sách trên địa bàn. Huyện dành quỹ đất lớn phát triển công nghiệp, dịch vụ. Khu công nghiệp cầu Tiên Cựu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với vị trí cạnh quốc lộ 10 và đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng diện tích 94,77 ha, đang sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư. Khu công nghiệp Chiến Thắng- An Thọ, với vị trí có giao thông thủy, bộ thuận lợi diện tích 204,84ha, đang sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư. Huyện quy hoạch khu trung tâm dịch vụ thương mại gần 40 ha tại xã Trường Thành (giao cắt giữa Quốc lộ 10 và đường vành đai 3 thành phố). Bên cạnh đó, huyện sẽ đưa ra nhiều chính sách, giải pháp để thu hút, lôi cuốn nhà đầu tư với kỳ vọng tạo bước phát triển đột phá, tầm nhìn dài hạn tương xứng với vai trò và vị thế của huyện. Huyện cam kết hỗ trợ hiệu quả nhất các nhà đầu tư từ khâu tiếp nhận ý tưởng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hình thành dự án đến khâu triển khai thực hiện, hoàn thành dự án và thu hồi lợi ích. Huyện có triển khai các chính sách ưu đãi cụ thể với các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào huyện, như: giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật điện, nước, thông tin liên lạc đến chân hàng rào dự án; đào tạo và tuyển dụng lao động; đặc biệt huyện luôn sát cánh với các nhà đầu tư trong việc giải quyết các thách thức lớn nhất mà nhà đầu tư đang gặp phải như công tác giải phóng mặt bằng./.

 ĐPT.


Ý kiến bạn đọc (0)
Họ và tên  
Email    
Nội dung  
Mã kiểm tra