An Lão rực rỡ sắc màu những ngày áp tết

24-01-2025 37

( Đài An Lão) Không khí Xuân đã tưng bừng khắp mọi nơi, An Lão hân hoan đón Tết về với những đặc trưng rất riêng khiến lòng người náo nức, rộn ràng. Theo vòng quay của đất trời, những ngày này, khi mùa đông dần qua, tất cả mọi nơi đều như khoác lên mình "tấm áo mới" để đợi Xuân về. Đi trên phố những ngày này, chúng ta thấy sự thay đổi rõ ràng của An Lão để chào đón Tết Ất Tỵ. Đường phố sạch đẹp hơn, đèn và hoa tưng bừng. Hai bên đường các cửa hàng bán quần áo, bánh kẹo, nhu yếu phẩm phục vụ Tết bày bán rộn ràng. Bắt mắt nhất là những hàng bày đồ trang trí câu đối, quạt hoa, mẹt hoa, dây pháo... với sắc đỏ rực rỡ.

Khắp các đường phố, làng quê cho đến từng ngõ nhỏ, mỗi ngôi nhà, chẳng ai bảo ai mà người người đồng loạt biểu thị sự hân hoan, vui vẻ với tiếng nhạc rộn rã, các khúc ca Xuân vui náo nức. Lời ca, tiếng hát ấy như khuấy động thêm bầu không khí của mùa Xuân đang sang. Nếu như cách đây tầm nửa tháng, hoa đào, hoa mận chỉ được bán tại các chợ hoa hoặc bán online thì giờ đây những loài hoa báo Xuân này đã "tràn" ra khắp các chợ nhỏ. Trong khi đó, các xe hoa, hàng hoa cũng rực rỡ sắc màu hơn với rất nhiều loại từ thược dược, hồng, cúc, lay ơn, phong lan ... muôn màu khoe sắc hút mắt người đi đường. Những người bán các chậu quất bonsai cũng góp thêm sắc màu cho phiên chợ ngày xuân thêm tưng bừng. Những chậu gốm đậm chất mộc mạc bên lá quất xanh rì, điểm màu quả vàng ươm và hoa trắng tinh khôi khiến ai nấy trầm trồ, tự chọn cho mình bằng mắt trước những chậu cây yêu thích. Những ngày này không thể không kể đến mùi hương trầm nhẹ nhàng tỏa lan đi trong không gian, nhắc cho chúng ta thấy Tết đã về gần lắm. Trong khi đó, những người bán hoa giả như được dịp "diễu hành" khắp phố phường để các bà, các chị xúm xít lại mua, thay cho lứa hoa mua từ năm ngoái đã bám bụi, cần thay khi năm mới sắp đến. Nhiều người thích không khí áp Tết này hơn cả khi đã bước vào Tết thực sự. Đây là lúc chơi Tết, là một sự thong dong, thong thả khá dễ chịu bên cạnh guồng quay hối hả của năm sắp hết.Những bà nội trợ thì mỗi hôm mua sắm một tí. Nay cân măng khô, mai chút miến dong, ngày kia cành mai, cành đào..."Không còn phải như thời thiếu thốn ngày xưa phải đợi có tiền mới mua thêm. Bây giờ chúng tôi mua từng ít một vì già rồi không xách nặng được nhưng cái chính là để mỗi ngày đều được đi chợ Tết, được ngắm nghía lựa chọn những gì ngon nhất mới mua", bà Loan ở thị trấn An Lão chia sẻ.


Người dân xã Mỹ Đức gói bánh trưng trong dịp tết cổ truyền 2025

Cũng tâm lý như các bà hưu trí, chị Yến ở An Tiến thì lại thích thú nhìn cảnh chợ Tết đông vui, mới mẻ mỗi ngày: "Ví dụ như chỗ này hàng ngày là bãi rác nhưng gần Tết vì thiếu chỗ bán hàng người ta sẽ dọn sạch đi. Rồi thì nay thêm hàng bán chuối, bòng bưởi, mai thêm hàng bán lá dong, mùi già, ngày kia lại thêm hàng bán dao kéo, đồ gia dụng...Cứ như thế, người dân các vùng nông thôn An Lão mang đồ nông sản hay thủ công vào bán để chợ Tết thêm phong phú, đa dạng, mới mẻ, đầy đặn thêm mỗi ngày. Niềm vui đi chợ Tết có lẽ bao năm vẫn vậy, rất khó nói lên lời nhưng có cảm giác như chúng trẻ lại vậy".

Mấy năm gần đây, áo dài truyền thống thịnh hành trở lại mang theo thông điệp mùa xuân an yên. Nhiều cửa hàng bán áo quần may sẵn đều chọn trưng bày hàng mẫu là các bộ áo dài từ người lớn đến trẻ con rực rỡ màu sắc như những cánh bướm xuân. Tưởng tượng rằng, một sớm xuân đầy nắng, bầy trẻ xúng xính áo dài theo mẹ đi chúc Tết ông bà nội ngoại, đi lễ chùa. Tiếng cười nói rộn ràng khiến bức tranh xuân càng thêm đậm đà màu Tết.

Trong khi đó, các bà, các chị khéo tay thì chuẩn bị làm các món ăn sẵn cho gia đình và người thân đón Tết. Chị Phương ở xã Bát Trang cho biết: "Bây giờ bánh mứt kẹo đồ ăn bán sẵn rất nhiều, về tận vùng quê, rất thuận tiện nhưng vì có thời gian nên tôi vẫn tự tay chuẩn bị những món đồ nguội để vào Tết đỡ vất vả và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm". Năm nào cũng vậy, chị Hiền tự muối dưa hành, gói bánh chưng để nhà ăn và biếu họ hàng, đồng nghiệp. Ngoài các món bánh mứt kẹo chị còn làm các món như giò xào, nem chạo,... Những ngày xuân đi chúc Tết về chỉ sẵn bỏ ra ăn, vừa lạ miệng vừa đổi món lại không phải lích kích. Đây cũng là lúc với nhiều người công việc đã hoàn thành, có thể chọn một góc văn phòng hay quán cà phê ngồi thảnh thơi ngắm phố, ngắm nhịp sống sôi động ngoài kia và chuẩn bị cho những kế hoạch của năm sau.

Cứ như thế, từng nhà, từng người thưởng thức Tết theo cách của riêng mình, góp nên bầu không khí xuân tưng bừng trên khắp làng quê, ngõ phố ở An Lão.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc (0)