Gặp người lính điện biên năm xưa

14-05-2014 3981

(Đài An Lão) Những ngày này quân và dân cả nước ta náo nức rộn ràng kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ngày mà cách đây 60 năm về trước cả dân tộc ta đã viết tiếp những chiến công hiển hách của những “Chi Lăng – Bạch Đằng – Đống Đa..”. Điện Biên Phủ năm xưa vẫn còn in sâu trong ký ức của lớp lớp thế hệ cha ông đã đi qua, đã từng là những nhân chứng của lịch sử.

Chúng tôi có dịp gặp ông Nguyên Văn Nậm người Cựu chiến binh già – Chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa. Trong ngôi nhà ấm cúng của người chiến sĩ Điện Biên vẫn tỏa sáng giữa đời thường như ngọn lửa của đoàn quân chiến đấu và Chiến Thắng nơi núi rừng Tây Bắc năm nào. 18 tuổi đời ông vào bộ đội chủ lực thuộc đơn vị bộ đội Núi Voi. Lúc đó An Lão là vùng địch tạm chiếm. Du kích bộ đội ta hoạt động trong vòng kiểm soát của địch thật gắt gao. Sự sống và cái chết luôn kề bên. Song bộ đội Núi Voi đã dựa vào dân mà hoạt động, chiến đấu ở các làng xã, sau lưng địch. Tổ chức nhiều trận đánh khôn khéo, sáng tạo, mau lẹ. Tổ chức các cuộc phá đường, phá tề, đánh địch ở đường 10. Thế rồi ông được điều động về hoạt động, phụ trách ngay tại địa bàn xã An Thắng lúc đó cũng đầy cam go, ác liệt. Ngay sau đó một năm ông đã được đứng trong hàng ngũ trung kiên của Đảng, Bước chân người chiến sĩ lại tiếp tục quân hành. Đó là năm 1950 ông được điều động lên Thái Nguyên nhân nhiệm vụ phục vụ đoàn giao tế Bộ Quốc Phòng. Tháng 5/1951 ông được cử đi học trường lục quân tại Trung Quốc, đến giữa năm 1953 về nước. Khi ấy chiến trường Tây Bắc của ta đã và đang là mặt trận nóng bỏng, trọng tâm của cuộc kháng chiến chống Pháp. Quân và dân cả nước với nhiều lực lượng dồn sức cho mặt trận mỗi ngày một nóng bỏng, quyết liệt…Cùng ngay giai đoạn này ông được bổ xung vào đơn vị trung đoàn 174 sư đoàn 316 Tây Bắc giữ chức vụ trung đội trưởng bộ binh. Trách nhiệm càng nặng nề với sứ mệnh người cán bộ chiến sĩ trong hàng ngũ quân đội của nhân dân, vì sự nghiệp cách mạng trên trận tuyến với quân thù. Ông vẫn còn nhớ in sâu trong ký ức trận đánh cùng sư đoàn. Đó là trận Bùng Bồn ở Lai Châu. Trận đánh thắng lớn cuối cùng ở Tây Bắc có vị trí quan trọng cho mặt trận Điện Biên Phủ sau đó.

Tháng 3/1954 trước yêu cầu của nhiệm vụ chiến trường. Huy động tối đa mọi lực lượng đạp tan tập đoàn cứ điểm Điện Phủ của Pháp. Ông cùng đơn vị về Điện Biên Phủ cùng các đơn vị tiếp giáp trực tiếp tấn công địch từ mọi phía. Đồi A1 là trọng điểm chiến đấu đợt 2 của chiến dịch Điện Biên Phủ kéo dài hàng tháng trời. Các lực lượng của ta nêu cao ý chí tấn công không kể ngày đêm quyết tâm chiến đấu trong gian khổ, hy sinh. Đơn vị bộ binh của ông cùng đào hầm, đào chiến hào, lập công sự. Quân địch xả đạn bắn pháo, thả bom, các trận chiến ngày đêm khốc liệt bom đạn, khói súng diễn ra liên tục. Ta và địch giành giật nhau trong từng trận đánh. Quyết chiến đồi A1 bằng sự kiện quân đội ta dùng khối lượng bộc phá 1000Kg. Cả Điện Biên Phủ rung chuyển, giặc Pháp chết ngổn ngang, kẻ thương vong, thất trận, kinh hoàng trước sức mạnh tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường, khôn lường của quân đội ta. Đánh thắng đổi A1 nơi mà ông cùng đồng đội trực tiếp chiến đấu là một trong những chiến công lớn của chiến binh Điện Biên Phủ. Song những hy sinh tổn thất của ta cũng thật lớn lao, nặng nề. Cả trung đội của ông có lúc chỉ còn lại hơm 10 cán bộ chiến sĩ  bởi nhiều người đã hy sinh, thương vong quá lớn. Đồi A1 cùng nhiều cứ điểm ta chiến thắng, chiếm đóng đã tạo đà xốc tới cho chiến dịch đợt 3 với các mũi tiến công thắng lợi hoàn toàn chiến dịch Điện Biên Phủ. Trao đổi với chúng tôi ông vẫn còn nhớ như ngày nào đánh đồi A1 quyết liệt, bền gan. Khi địch mạnh ta lui, địch yếu ta tiến. Khi phát hiện quân địch có quân dưới hầm ngầm, ta huy động các lực lượng dào hầm tiếp cận. Các lực lượng bộ binh, pháo binh, đặc công trinh sát của ta được bổ xung, thay nhau tiếp sức với tinh thần chiến đấu và chiến thắng…Và với ông khối lửa, đạn bom, từng trận chiến đã như một ngọn lửa nhỏ góp vào quầng lửa lớn cùng các lực lượng làm nên một Điện Biên toàn thắng.

Sức mạnh tinh thần và ý chí nằm gai nếm mật, khoét núi, ngủ hầm lại tiếp tục nâng bước ông đi trong cuộc đời binh nghiệp trên các chiến trường củng cố xây dựng Tây Bắc, chiến trường Việt Nam Lào trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 30 năm liên tục ông Nguyễn Văn Nậm người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam mà bước chân như một cuộc trường chinh đã cống hiến tuổi xuân,  sức trẻ của mình cho sự nghiệp cách mạng. Xứng danh người lính bộ đội cụ Hồ. Ở tuổi 85 với 65 năm tuổi Đảng mà giờ đây ông Nguyễn Văn Nậm vẫn còn dẻo dai về sức khỏe, minh mẫn tinh tường. Mái tóc đã bạc theo năm tháng còn đôi mắt vẫn sáng trong một lòng nhiệt huyết với Đảng, với dân, với quê hương. Những phần thưởng cao quý, của cuộc đời quân ngũ, những kỷ niệm dấu ấn về một thời Điện Biên Phủ vẫn như tiếp sức cho ông vững chãi, tự tin trong cuộc đời của mình./

                                                                                                                  Vũ Hợp

 

Ý kiến bạn đọc (0)